Bài Văn Khấn Sửa Nhà

Bài văn khấn sửa nhà là một phần không thể thiếu khi tiến hành việc sửa chữa hoặc xây dựng ngôi nhà mới. Đây không chỉ là nghi lễ truyền thống mà còn mang đầy bản sắc tâm linh, niềm tin vào may mắn và phúc lộc cho gia chủ.

Bài văn này không chỉ đơn thuần là danh sách lời nguyện cao cả, mà còn chứa đựng triết lí cuộc sống và lòng thành kính của con cháu dành cho tổ tiên. Vậy nên, trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết từ nguồn gốc, ý nghĩa cho đến cách thực hiện bài văn khấn xin sửa nhà để hiểu rõ hơn về giá trị tâm linh của điều này và cách áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Văn cúng sửa nhà
Văn cúng sửa nhà

I.Các Điểm Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện Bài Văn Khấn Sửa Nhà

Để nghi thức này diễn ra suôn sẻ và trang nghiêm, việc chuẩn bị cẩn thận là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị.

1. Chọn thời gian thích hợp

Việc chọn thời gian để thực hiện bài văn khấn sửa nhà cần phải dựa trên lịch âm dương, tránh những ngày đen trong lịch. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến của người lớn tuổi hoặc chuyên gia tâm linh.

2. Chuẩn bị đồ cúng

Lễ vật cúng sửa nhà đầy đủ
Lễ vật cúng sửa nhà đầy đủ

Đồ cúng thường bao gồm: hoa, trái cây, rượu, trà, bánh ngọt, thịt, cá… Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị đủ lượng hương để thắp trong suốt nghi thức. Đây là 1 bộ đồ cúng đầy đủ bạn có thể tham khảo:

 • Một con gà luộc (Nên chọn gà trống)
 • 01 xôi, 2 bát chè ngọt
 • 1 chén gạo, 1 chén muối 1 chén nước, 1 chén rượu trắng, 1 chén đựng trà khô.
 • Bánh bao 5 chiếc
 • Một đĩa ngũ quả
 • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng hoặc hoa ngũ sắc).
 • Một đĩa bánh kẹo, trầu cau (3 quả, 3 lá).
 • 1000 vàng hoa đỏ, 1000 vàng ngũ phương, quần áo mũ thần linh đỏ, 2 ngựa đỏ
 • 5 Đinh tiền lễ

3. Chuẩn bị bài văn khấn sửa nhà

Bài văn khấn phải được viết một cách cẩn thận, trang trọng và thể hiện rõ ý nghĩa tôn trọng tổ tiên, thần linh. Nếu bạn không tự tin viết bài văn khấn, có thể nhờ chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm giúp đỡ.

4. Chuẩn bị nơi cúng

Nơi cúng cần được dọn dẹp sạch sẽ. Đặt bàn thờ ở nơi cao, tránh xa tầm tay của trẻ em. Trên bàn thờ, đặt đồ cúng đã chuẩn bị sẵn lượng vừa đủ.

5. Tham gia với tinh thần tôn trọng

Khi thực hiện bài văn khấn, mọi người trong gia đình cần mặc đồ gọn gàng, trang trọng và giữ tâm trạng tôn trọng.

Chuẩn bị cẩn thận giúp nghi thức bài văn khấn sửa nhà diễn ra suôn sẻ, trang trọng và thể hiện được tinh thần tôn trọng, biết ơn của gia chủ đối với tổ tiên và thần linh.

Nội dung bài văn khấn sửa nhà

Gia chủ hoặc người được mượn tuổi sẽ thực hiện thủ tục chuẩn bị cúng lễ sau khi chuẩn bị mâm lễ xong.

Thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn đọc bài văn khấn như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương

Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thân Quan.

Con kính lạy các bậc tiên gia và chư vị Tôn thần cai quản trong đất này xứ này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng gia tiên Họ: ………………… cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch)

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Toàn gia đình chúng con nhất tâm, chọn được ngày lành tháng tốt xin tu tạo sửa chữa nhà cửa (sửa chữa gì có thể nêu ra đây). Kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật Thánh cùng gia tiên họ…….

Chúng con kính mời ngày Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, nay chúng con tu tạo sửa chữa nên sắm biện lễ nghi. Chúng con cầu xin các Ngài chứng giám lòng thành cho phép chúng con được phép tu phương sửa chữa căn nhà (hoặc sửa chữa chỗ nào viết vào đây). Xin các Ngài che chở, hộ mệnh, hộ trạch để thợ thuyền thi công thuận may an toàn, căn nhà sửa chữa xong thì sinh khí tràn đầy người tươi cảnh ấm, cho chúng con gặp được thợ tốt bạn hay, thợ chủ thuận hòa, công trình thi công thuận lợi.

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ……………… nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng tiếp dẫn lễ vật phù hộ cho chủ thợ bình an, công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con nguyện năng tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia chung.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật

Khấn sửa nhà là một thủ tục tâm linh truyền thống
Khấn sửa nhà là một thủ tục tâm linh truyền thống

Lễ tạ sau khi sửa nhà xong

Bên cạnh bài văn khấn đọc trước khi tiến hành sửa nhà, bạn cũng cần biết đến bài khấn lễ tạ sau khi sửa xong. Đây là bài khấn cảm ơn các vị thần, gia tiên đã giúp đỡ cho việc sửa chữa được diễn ra thuận lợi cũng như cầu mong sự phù hộ cho gia đình trong tương lai. Chi tiết về bài văn khấn, mời bạn tham khảo nội dung dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần
 • Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương
 • Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần
 • Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.
 • Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thân Quan.
 • Con kính lạy hội đồng Gia Tiên nội ngoại họ ……..gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch) Tại địa chỉ:…………………………..

Nhân ngày lành tháng tốt, chúng con nhất tâm xin phép làm lễ Tạ ơn sau khi đã hoàn thiện tu tạo sửa chữa nhà cửa, kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật Thánh cùng Gia tiên họ…….

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, nay việc tu tạo sửa chữa đã xong nhà tươi cảnh đẹp, chúng con đội ơn các ngài đã che chở để việc sửa chữa hanh thông thuận lợi. Chúng con cầu xin các Ngài che chở, hộ mệnh hộ trạch, căn nhà từ nay sinh khí tràn đầy người tươi cảnh ấm, cho gia đình chúng con cư ngụ nơi đây phong thủy yên lành, sức khỏe dồi dào, tài lộc vượng tiến.

Chúng con kính mời các các cụ Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật, nay việc sửa chữa tu tạo đã xong chúng con sắm lễ tỏ lòng hiếu kính ơn sâu cảm tạ, cầu xin Gia tiên phù hộ cho con cháu gia đạo hưng vượng con cháu thêm công thêm việc để công thành danh toại, có quý nhân phù trợ, bốn mùa không tai ách, tám tiết được điềm lành tiếp ứng, công việc được thuận may mọi nhẽ.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con thành kính cảm tạ!

           Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

           Nam Mô A Di Đà Phật!

Trên đây là những chia sẻ trên của chúng tôi về bài văn khấn xin sửa chữa nhà và các nội dung liên quan khác. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết cho lễ sửa nhà của mình. Website chuyên các bài viết tin tức, hướng dẫn tư vấn xây dựng nhà cửa, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Mời bạn đánh giá